Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo đến thăm và làm việc với Nhà trường

Trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh Sites > Trung Tâm Dịch vụ, Truyền thông và Tổ chức sự kiện > Tin tức > Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo đến thăm và làm việc với Nhà trường

Bộ Giáo dục và Đào tạo đến thăm và làm việc với nhà trường

Chiều 12/12/2022, tại Hội trường B, tập thể lãnh đạo và viên chức quản lý nhà trường đã rất vinh dự được đón tiếp Đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cùng đoàn công tác của Bộ tới thăm và làm việc với Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Thành phồ Hồ Chí Minh (TP. HCM).

 

Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP. HCM là một trường sư phạm đặc thù có quy mô nhỏ, với số lượng tuyển sinh mỗi năm khoảng 300 sinh viên đại học chính quy và một số lượng tương tự bao gồm cả hệ đại học vừa học vừa làm, đại học liên thông vừa học vừa làm, cao đẳng chính quy, cao học, nghiên cứu sinh. Do điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, quy mô đào tạo và nghiên cứu khoa học nhỏ bé, nên thách thức đặt ra đối với quá trình phát triển là không nhỏ, nhà trường cần một định hướng lâu dài, khả thi để phát triển với chiều sâu và rộng.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao đổi tại buổi làm việc với Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP. HCM

Trao đổi tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ sự quan tâm tới hệ thống đào tạo sư phạm đặc biệt đối với các trường đào tạo sư phạm đặc thù như sư phạm nghệ thuật, thể dục thể thao,… Chia sẻ với đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP. HCM, Bộ trưởng cho rằng, trong xu hướng đổi mới giáo dục và đào tạo, giáo dục toàn diện lấy con người làm trung tâm của sự ưu tiên thì giáo dục thể chất và khoa học phát triển thể chất ngày càng có vai trò quan trọng. Đặc biệt, khi điều kiện, mức sống của người dân ngày càng tăng thì sự quan tâm, chăm lo, đầu tư cho phát triển thể chất, rèn luyện thể thao sẽ càng lớn. Do đó, câu chuyện phát triển của Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP. HCM phải được tính trong cả trong hiện tại và tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nghe Hiệu trưởng nhà trường giới thiệu mô hình cơ sở mới của Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP. HCM

Với cơ hội đang rộng mở, khi môn học giáo dục thể chất ngày càng có giá trị và được coi trọng, Bộ trưởng đề nghị Nhà trường nhận thức được đầy đủ cơ hội trong định hướng phát triển của trường, nắm bắt nhu cầu xã hội để thoát ra khỏi tầm nhìn về một môn học phụ.

Trường cần tư duy phát triển rộng lớn và tiến bộ hơn theo thông lệ và tư duy khoa học phát triển thể chất tiên tiến trên thế giới; rà soát, cơ cấu lại hệ thống ngành nghề, xây dựng hệ thống đào tạo cử nhân đáp ứng yêu cầu xã hội. Với tính liên ngành rất cao của hoạt động giáo dục thể chất, trường có thể tính đến đào tạo liên ngành với các ngành như y học, sinh học, dinh dưỡng, tâm lý, công nghệ… Cùng với đó lên kế hoạch nhân lực, cơ sở vật chất, các điều kiện và rà soát chiến lược phát triển trong giai đoạn mới.

Cùng với việc đào tạo, trường cần tham gia tư vấn cho Bộ GDĐT trong việc đổi mới dạy học môn giáo dục thể chất từ bậc mầm non đến đại học, ở thời điểm hiện nay môn học này vẫn chưa thực sự hấp dẫn người học. Một số việc cụ thể có thể tư vấn như: Cá biệt hóa việc huấn luyện cho học sinh; đa dạng hóa môn học để học sinh, sinh viên yêu thích; đo lường, đánh giá, kiểm tra; đổi mới khoa học giáo dục với môn này…

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, cơ sở mới của Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP. HCM đang được đầu tư xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu giảng dạy và học tập tốt hơn. Bộ trưởng chỉ đạo nhà trường cần coi việc hoàn thành xây dựng và chuyển sang cơ sở mới là một nhiệm vụ chính trị, phải được thực hiện trong thời gian nhanh và sớm nhất. Bộ trưởng cũng giao các đơn vị liên quan của Bộ GDĐT phối hợp, hỗ trợ nhà trường trong quá trình hoàn thiện dự án này.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra tiến độ xây dựng cơ sở mới của Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TPHCM

Một định hướng nữa cũng được Bộ trưởng đề cập và đề nghị Nhà trường chú ý, đó là tham gia vào việc phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh thông qua tư vấn việc dạy bơi cho trẻ em, học sinh ở các vùng miền khác nhau, điều kiện kinh tế – xã hội khác nhau. Vấn đề đuối nước hiện nhức nhối nhưng không phải ở đâu cũng có điều kiện giống nhau để tổ chức được việc dạy và học bơi cho trẻ em, học sinh.

Nhà trường đang có ý tưởng về việc thành lập một trường phổ thông, Bộ trưởng gợi mở, nếu mở trường phổ thông thì đó phải là một trường phổ thông năng khiếu thể dục, thể thao để bồi dưỡng, đào tạo tài năng từ nhỏ. Tuy nhiên, với điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn như hiện nay, ý tưởng về trường phổ thông, theo Bộ trưởng, cần phải rất thận trọng và chỉ làm khi có đủ các điều kiện tương xứng để bảo đảm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng và phát triển các nhân tố năng khiếu thể dục thể thao.

Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS Châu Vĩnh Huy báo cáo tổng quan tình hình hiện nay của nhà trường với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn

Lãnh đạo các Vụ trực thuộc Bộ giải đáp các đề xuất, kiến nghị của nhà trường 

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể lãnh đạo nhà trường nhân dịp chuyến công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể lãnh đạo nhà trường

Leave a Reply